World Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất
World Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất

World Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất

author
8 minutes, 3 seconds Read

Từ trước tới nay, World Cup được coi là giải đấu hàng đầu của làng túc cầu thế giới. Các đội tuyển quốc gia tham dự giải đấu đều là những cái tên xuất sắc đến từ mỗi châu lục. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có 22 kỳ World Cup được tổ chức. Vậy World Cup mấy năm tổ chức 1 lần, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của xoilac.

Tìm hiểu vấn đề World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Trước khi tìm hiểu về câu hỏi vòng chung kết World Cup mấy năm tổ chức 1 lần, hãy cùng tin bóng đá điểm qua những nét cơ bản về giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này.

Tên gọi

Mặc dù World Cup được cho là tên gọi phổ biến của giải đấu, nhưng đó chỉ là tên gọi lúc ban đầu. Trên thực tế, tên gọi này đã có vài lần thay đổi. Sau khi được đặt tên là World Cup, giải đấu đã từng được đổi tên thành Cúp Jules Rimet – tên của vị chủ tịch FIFA đã khởi xướng cho giải đấu. Sau đó tiếp tục được đổi thành Giải vô địch bóng đá Thế giới – Cúp Jules Rimet và rồi cuối cùng lấy tên chính thức là FIFA World Cup.

World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?
World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Thể thức thi đấu

Bắt đầu từ kỳ World Cup thứ 2 diễn ra vào năm 1934, FIFA đã quyết định sẽ để các đội tuyển thi đấu vòng loại để lựa chọn ra những cái tên xứng đáng góp mặt tại vòng chung kết World Cup. Vòng loại được tổ chức tại 6 khu vực trên thế giới: Châu Phi, Châu Á, Bắc, Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Đại Dương.

Vòng loại thường bắt đầu sớm nhất là cách thời điểm diễn ra vòng chung kết khoảng 3 năm và sẽ kéo dài trong 2 năm. Bắt đầu từ kỳ World Cup 1983, các quốc gia chủ nhà sẽ không phải thi đấu vòng loại mà vẫn được có mặt tại vòng chung kết.

Trả lời câu hỏi World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?
Trả lời câu hỏi World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Vòng chung kết World Cup thông thường sẽ diễn ra vào thời điểm mùa hè, khi mà các giải đấu cấp độ CLB khép lại. Cho đến kỳ World Cup 2022, có tổng cộng 32 đội tuyển góp mặt tại 1 vòng chung kết World Cup và được chia thành 8 bảng đấu. Con số này từ vòng chung kết World Cup 2026 sẽ tăng lên thành 48 đội tuyển.

Các đội tuyển sẽ chơi 3 lượt trận của vòng bảng và tìm ra 2 cái tên xuất sắc nhất mỗi bảng để góp mặt ở vòng loại trực tiếp. Thông thường, 1 vòng chung kết World Cup sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng.

Vòng chung kết World Cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Câu hỏi được đặt ra từ đầu là vòng chung kết World Cup mấy năm tổ chức 1 lần? Câu trả lời là World Cup được tổ chức 4 năm 1 lần. Con số này vẫn để lại cho người hâm mộ những sự tò mò nhưng nó hoàn toàn có lý do.

Thứ nhất đó là vấn đề về điều kiện đi lại. Vào thời điểm giải đấu mới xuất hiện, giao thông lúc bấy giờ không phát triển, chủ yếu là bằng đường bộ và đường biển. Chính vì thế, ngay từ lúc bắt đầu, World Cup đã được ấn định tổ chức 4 năm 1 lần.

Nguyên nhân thứ 2 đó là gánh nặng về mặt tài chính. Để tổ chức 1 kỳ World Cup, sẽ phải có sự đầu tư về nhiều mặt. Thậm chí, sự đầu tư này có thể tiêu tốn của nước chủ nhà số tiền lên tới hàng tỉ USD. Bên cạnh đó, cũng cần có thời gian để cải tạo lại điều kiện của nước chủ nhà ví dụ như các sân vận động, khách sạn,…

Lý do vì sao World Cup mấy năm tổ chức 1 lần
Lý do vì sao World Cup mấy năm tổ chức 1 lần

Nguyên nhân thứ 3 mà vòng chung kết World Cup 4 năm mới xuất hiện 1 lần đó là phải đảm bảo thể lực cho các cầu thủ. World Cup không phải là giải đấu duy nhất diễn ra trên thế giới. Bên cạnh việc phục vụ cho đội tuyển quốc gia, các cầu thủ còn phải thi đấu ở các câu lạc bộ chủ quản. Vì vậy, việc World Cup mấy năm tổ chức 1 lần sẽ giúp các cầu thủ đảm bảo thể lực, phong độ, tâm lý và đôi khi là kịp bình phục chấn thương.

Nguyên nhân thứ 4 là bởi FIFA muốn đánh vào tâm lý của người hâm mộ. Chắc chắn, cảm giác chờ đợi World Cup mấy năm tổ chức 1 lần sẽ khiến cho các cổ động viên vô cùng háo hức và sự quan tâm sẽ theo đó mà tăng lên.

Kiến thức bóng đá: Messi đã ghi bao nhiêu bàn thắng trong sự nghiệp của mình?

Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất

Câu hỏi vòng chung kết World Cup mấy năm tổ chức 1 lần đã có được câu trả lời. Sau đây hãy cùng điểm mặt 1 số những đội tuyển thành công nhất tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh này.

Vị trí số 1 thuộc về Brazil. Tại quốc gia Nam Mỹ này, người dân coi bóng đá là 1 văn hóa thì không có gì bất ngờ với thống kê này. Cụ thể, Brazil đã có tổng cộng 5 lần giành được chức vô địch World Cup vào các năm 1958, 1962, 1970, 1994, 2002. Đồng thời họ cũng là đội tuyển duy nhất tham dự đủ 22 vòng chung kết World Cup.

Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất là Brazil
Đội tuyển vô địch World Cup nhiều nhất là Brazil

Đức với Italia là những đội tuyển có được 4 lần nâng cao chiếc cúp vàng. Kế tiếp là Argentina với 3 lần vào các năm 1978, 1986, 2022. Đội tuyển Pháp và Uruguay cùng có được 2 lần vô địch. Anh và Tây Ban Nha là những đội tuyển lên ngôi 1 lần tại giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh.

World Cup là 1 giải đấu hấp dẫn, cạnh tranh và là nơi cho các ngôi sao hàng đầu tỏa sáng. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi World Cup mấy năm tổ chức 1 lần. Đừng quên theo dõi xoilac để có được những thông tin hấp dẫn nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *