Neymar trốn thuế | Sự thật hay chỉ là vu oan?
Neymar trốn thuế | Sự thật hay chỉ là vu oan?

Neymar trốn thuế | Sự thật hay chỉ là vu oan?

author
8 minutes, 51 seconds Read

Neymar trốn thuế là chủ đề được rất nhiều anh em đam mê bóng đá quan tâm. Vậy Neymar trốn thuế là sự thật hay anh chỉ bị vu oan? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về vụ án Neymar trốn thuế, từ nguồn gốc, quá trình điều tra, kết quả xử lý cho đến hậu quả của nó.

Neymar trốn thuế

Vụ án Neymar trốn thuế bắt nguồn từ thương vụ chuyển nhượng của anh từ CLB Santos (Brazil) sang CLB Barcelona (Tây Ban Nha) vào năm 2013. Theo thông báo chính thức của Barcelona, giá trị của thương vụ này là 57,1 triệu euro. Trong đó 40 triệu euro được trả cho gia đình của Neymar, 17,1 triệu euro được trả cho Santos và công ty DIS (một công ty Brazil sở hữu 40% quyền đối với Neymar khi anh còn ở Santos) chỉ được nhận 40% cổ phần từ khoản tiền này.

Vụ việc Neymar trốn thuế như thế nào?
Vụ việc Neymar trốn thuế như thế nào?

Tuy nhiên, các nhà điều tra thuế tại Tây Ban Nha lại chỉ ra rằng, trên thực tế, Barcelona đã phải chi trả hơn nhiều con số kể trên để có được sự phục vụ của Neymar. Theo họ, giá trị thực của thương vụ này là 83 triệu euro. Barcelona đã thông đồng với gia đình Neymar và Santos để che giấu chi phí chính xác, vừa tiết kiệm được tiền hoa hồng vừa trốn được thuế.

Vụ việc bị phanh phui khi công ty DIS kiện Neymar và Barcelona ra tòa vào năm 2015. Họ cáo buộc Neymar trốn thuế và Barca gian lận, tham nhũng để thiệt hại cho quyền lợi của công ty. DIS cho rằng họ đã bị hao hụt đi rất nhiều tiền do phía Neymar khai thấp hơn giá trị thương vụ. Họ yêu cầu bồi thường tài chính cùng mức án tù 5 năm dành cho Neymar.

Ngoài ra, cơ quan thuế Tây Ban Nha cũng khởi tố Neymar và cha anh (ông Neymar Santos) vì tội trốn thuế bản quyền hình ảnh bằng các hợp đồng quảng cáo thông qua công ty của gia đình. Số tiền Neymar trốn thuế lên tới 14 triệu euro trong thời gian từ năm 2011-13.

Xem thêm tin cầu thủ:

Quá trình điều tra và xử lý vụ án Neymar trốn thuế

Vụ án Neymar trốn thuế đã kéo dài suốt nhiều năm qua và liên quan đến nhiều bên khác nhau. Các bên bị cáo buộc trong vụ án này bao gồm Neymar và cha anh, mẹ anh (bà Nadine Goncalves da Silva Santos), các đại diện của Barcelona, Santos, các cựu chủ tịch Barca là Sandro Rosell, Josep Bartomeu cùng cựu chủ tịch Santos Odilio Rodrigues. Các bên bị cáo buộc đều phủ nhận những gì tòa đưa ra và cho rằng họ đã tuân thủ luật pháp.

Neymar khẳng định anh không tham gia vào các cuộc đàm phán và chỉ ký những gì cha anh bảo anh ký. Cha anh cũng bảo vệ con trai mình và nói rằng tất cả các hợp đồng đều hợp lệ, minh bạch. Barcelona cũng bác bỏ cáo buộc gian lận trốn thuế và cho rằng họ đã tuân thủ các quy định của FIFA và UEFA.

Tuy nhiên, các bằng chứng và lời khai của các nhân chứng lại cho thấy có sự sai trái trong thương vụ Neymar. Một trong những nhân chứng quan trọng là ông Andre Cury, người đã làm trung gian cho Barcelona trong việc chiêu mộ Neymar. Ông Cury đã tiết lộ rằng Barcelona đã trả cho Neymar 10 triệu euro vào năm 2011 để đảm bảo anh sẽ gia nhập đội bóng này sau khi hết hợp đồng với Santos vào năm 2014.

Neymar bị xử lý ra sao?
Neymar bị xử lý ra sao?

Tuy nhiên, vào năm 2013, khi Neymar được nhiều CLB khác theo đuổi, Barcelona đã quyết định tăng giá trị của thương vụ lên 95 triệu euro để chiến thắng cuộc đua. Trong số này, có 40 triệu euro được trả cho công ty Neymar Sport e Marketing do cha Neymar làm giám đốc. 8,5 triệu euro được trả cho Neymar như một khoản tiền ký kết. 2,5 triệu euro được trả cho Neymar như một khoản tiền thưởng nếu anh được đề cử Quả bóng vàng. 4 triệu euro được trả cho Neymar như một khoản tiền lương hàng năm. 40 triệu euro được chia đều cho Santos và DIS.

Ông Cury cũng khẳng định rằng cha Neymar đã yêu cầu Barcelona phải giấu giếm số tiền thực tế của thương vụ để tránh sự can thiệp của Real Madrid, CLB cũng muốn có Neymar vào thời điểm đó. Sau khi nghe xét xử các bên liên quan, tòa án Tây Ban Nha đã ra phán quyết vào năm 2017. Theo đó, Neymar trốn thuế nên phải trả 6,7 triệu euro cho Barcelona vì đã vi phạm hợp đồng khi chuyển sang PSG vào năm 2017. Barcelona cũng phải trả 5,5 triệu euro tiền phạt vì đã không khai báo đầy đủ số tiền chi trả cho Neymar.

DIS cũng được công nhận là có quyền nhận được 40% số tiền mà Barcelona trả cho Santos và công ty Neymar Sport e Marketing. Tuy nhiên, tòa án Tây Ban Nha không kết tội Neymar trốn thuế vì thiếu bằng chứng xác thực.

Hậu quả của vụ án Neymar trốn thuế

Vụ án Neymar trốn thuế đã gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho sự nghiệp của Neymar. Một số hậu quả đáng chú ý là:

  • Neymar đã bị mất đi sự tin tưởng và tôn trọng của người hâm mộ, đồng đội và đối thủ. Anh đã bị chỉ trích là một cầu thủ tham lam, không trung thành và không có đạo đức. Anh cũng bị coi là một người gây rối và gây phiền phức cho các CLB mà anh đã thi đấu.
  • Neymar đã phải chịu áp lực tinh thần rất lớn khi phải đối mặt với các vụ kiện tụng kéo dài. Anh đã phải dành nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết các vấn đề pháp lý. Anh cũng phải chịu sự quấy rầy của các phóng viên và paparazzi.
  • Neymar đã bị ảnh hưởng đến phong độ thi đấu trên sân cỏ. Anh đã không thể duy trì được sự ổn định và hiệu quả trong các trận đấu. Anh cũng dễ bị chấn thương và bị treo giò do những hành vi thiếu kiềm chế. Anh đã không thể giúp Barcelona hay PSG giành được những danh hiệu lớn như Champions League.
  • Neymar đã bị mất đi cơ hội để trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá. Anh đã không thể cạnh tranh được với những người khác như Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo để giành được Quả bóng vàng hay FIFA The Best. Anh cũng không thể kế thừa được vai trò là người lãnh đạo và biểu tượng của đội tuyển Brazil.
Hậu quả của vụ án
Hậu quả của vụ án

Kết luận

Như vậy,  Neymar trốn thuế là một vụ án nghiêm trọng và phức tạp, có ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của Neymar cũng như uy tín của các CLB liên quan. Đây là một bài học cho Neymar và các cầu thủ khác về việc tuân thủ luật pháp và có trách nhiệm với công việc của mình. Để đọc thêm nhiều bài viết hay ho, hãy luôn theo dõi Xoilac nhé.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *